Các thông số kỹ thuật và thuật ngữ bạn cần biết trước khi mua tivi

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 08/06/2020

Bạn chuẩn bị mua tivi nhưng bạn không hiểu “độ phân giải”, “độ tương phản”, “kích thước màn hình”…là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đầy đủ các thông số kỹ thuật và thuật ngữ bạn cần biết trước khi mua tivi!

Các thông số kỹ thuật và thuật ngữ bạn cần biết trước khi mua tivi

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình tivi là đơn vị đo đường chéo màn hình của tivi. Đơn vị là inch. 1 inch xấp xỉ 2.54 cm. Ví dụ: Tivi 28 inch tức là đường chéo màn hình tivi bằng 2.54 x 28 = 71.12 cm.

Kích thước màn hình tivi là đơn vị đo đường chéo màn hình của tivi

Kích thước màn hình tivi là đơn vị đo đường chéo màn hình của tivi

Độ phân giải màn hình

Một màn hình hiển thị sẽ được cấu tạo từ hàng triệu điểm ảnh xếp liên tiếp với nhau theo chiều ngang và chiều dọc. Độ phân giải màn hình tivi là toàn bộ số lượng điểm ảnh có trên màn hình. Toàn bộ số lượng điểm ảnh được tính bằng cách nhân 2 con số chiều ngang và chiều dọc. Độ phân giải màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ nét các chi tiết.

Các độ phân giải màn hình của các tivi phổ biến hiện nay:

Độ phân giải Tương ứng Tổng số điểm ảnh
4K 3840×2160 8.294.400
Full HD 1920 x 1080 2.073.600
HD 1366 x 768 1.049.088
HD 1280 x 720 921.600
 SD 720 x 560 403.200

HDMI 

HDMI(High-Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh từ một thiết bị tới màn hình trình chiếu thông qua một sợi cáp. Vị dụ kết nối các thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh tới tivi qua cổng HDMI.

Độ tương phản

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai khoảng sáng nhất  và tối nhất trên màn hình. Giữa mức sáng nhất – tối nhất là các “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) đến mức tối nhất (min level) có càng có nhiều “step” thì màn hình Tivi hiển thị càng sắc nét.

HDR là gì? Nội dung HDR là gì?

HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range. 

Nội dung HDR là nội dung giúp hình ảnh tăng thêm độ tương phản về màu sắc, tránh hiện tượng các phần trắng bị mờ, mất chi tiết. 

Tivi HDR là TV có thể hiển thị được những nội dung HDR. Nói đơn giản hơn, các tivi đạt chuẩn HDR sẽ hiển thị nội dung HDR có các vùng sáng hoặc tối rõ nét hơn tivi thường, mang đến độ sâu và tự nhiên cho hình ảnh. TV có HDR, cần phải có nội dung HDR.

Rách màn hình, xé màn hình(tear-free)

Rách màn hình là hiện tượng màn hình hiển thị nhiều hình ảnh từ nhiều khung hình trong một màn hình duy nhất.

Màn hình hiển thị nhiều hình ảnh từ nhiều khung hình trong một màn hình

Màn hình hiển thị nhiều hình ảnh từ nhiều khung hình trong một màn hình

Thời gian phản hồi của màn hình

Thời gian phản hồi của màn hình là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác, tính bằng mili-giây (ms). Thời gian phản hồi phổ biến của tivi màn hình LCD là dưới 10ms, một số màn hình chỉ là 1ms. Thời gian phản hồi càng thấp thì bóng mờ sau những vật chuyển động nhanh càng ít, đồng thời chất lượng và màu sắc hình ảnh càng đẹp hơn.

Hiệu suất năng lượng trên tivi

Hiệu suất năng lượng là chỉ số đo sự chênh lệch về mức điện năng mà chiếc tivi đã tiêu thụ thực tế so với mức điện năng thực sự mà tivi cần sử dụng. Bạn sẽ thường thấy chúng trên các nhãn năng lượng được dính trên các tivi. Với hiệu suất năng lượng càng cao thì tivi càng tiết kiệm điện. Như hình bên dưới, bạn có thể nhìn thấy hiệu suất năng lượng trong nhãn năng lượng được dính trên tivi loại Panasonic là 6.94:

Mỗi nhãn năng lượng đều có phần hiệu suất năng lượng

Mỗi nhãn năng lượng đều có phần hiệu suất năng lượng

Lưu giữ hình ảnh tạm thời

Đây là hiện tượng những hình ảnh hiển thị bị chồng chéo lên nhau. Bạn sẽ thường thấy hiện tượng này ở các Tivi OLED

Burn-in vĩnh viễn(lưu ảnh vĩnh viễn)

Burn-in hay còn gọi là hiện tượng lưu giữ hình ảnh hoặc bóng mờ vĩnh viễn. Đây là hiện tượng hình ảnh tĩnh khi chiếu một thời gian dài sẽ in bóng mờ vào màn hình TV. Dễ thấy nhất là các logo kênh trên màn hình tivi, các tên phim góc màn hình,…Hiện tượng này thường thấy trên các tivi OLED. 

Logo của kênh đã bị lưu trên màn hình mãi mãi

Logo của kênh đã bị lưu trên màn hình mãi mãi dù bạn có bật kênh khác

Tấm nền màn hình

Tấm nền màn hình là một tấm phẳng có chứa các tinh thể lỏng. Tấm nền màn hình hiển thị hình ảnh, màu sắc khác nhau. Hiện nay, các tivi đang sử dụng 3 tấm nền chính đó là tấm nền TN, IPS và VA

Độ méo âm thanh

Độ méo âm thanh là một khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch/biến đổi giữa tín hiệu âm thanh đầu vào gốc(âm thanh gốc) với tín hiệu âm thanh tái tạo.

Làm mờ cục bộ

Làm mờ cục bộ là công nghệ chia màn hình tivi thành nhiều phần để điều chỉnh ánh sáng. Ánh sáng lúc này sẽ được điều chỉnh trong từng đơn vị khối, cho khả năng thể hiện rõ trong từng chi tiết của mỗi khu vực màn hình.

Nội suy chuyển động

TV sử dụng tính năng nội suy chuyển động để đồng bộ tốc độ khung hình của nội dung (Blu-ray 24 hình/giây blu-ray, PC 60 hình/giây) với tần số quét (50/60/100/120/200/240 Hz).

FreeSync

FreeSync là công nghệ được sử dụng để giải quyết các vấn đề giao tiếp giữa bộ xử lý và màn hình, loại bỏ hiện tượng rác hình, nhiễu để có thể chơi game mượt hơn.

Độ trễ đầu vào thấp

Độ trễ đầu vào là chỉ độ trễ giữa thời điểm bạn nhấn bàn phím, điều khiển trò chơi, click chuột hoặc nhấn bộ điều khiển tivi với thời điểm nó hiển thị trên màn hình. Khi bạn chơi các trò chơi hành động như bắn súng, độ trễ một giây sẽ xác định ai thắng hay thua. TV có độ trễ đầu vào thấp là điều bắt buộc để chọn một tivi chơi game.

Tần số quét

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, tần số quét là số lượng khung hình thật xuất hiện trong một giây hiển thị. Tần số quét là yếu tố quyết định đến khả năng hiển thị hình ảnh đang chuyển động trên tivi.

Ví dụ một tivi có tần số quét 60Hz nghĩa là tivi đó có khả năng hiển thị 60 khung hình/giây, càng nhiều khung hình thì chuyển cảnh không bị gián đoạn, giúp chuyển động mượt mà hơn.

Tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới là đơn vị đo số lần làm mới màn hình của tivi mỗi giây. Ví dụ tốc độ làm mới màn hình là 60Hz tức là màn hình làm mới 60 lần mỗi giây, 90Hz là 90 lần mỗi giây và 120Hz là 120 lần mỗi giây. Vì vậy, tốc độ làm mới 120Hz làm tươi mới nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Góc nhìn kém

Tivi có góc nhìn kém tức là bạn sẽ bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh không chuẩn xác, không rõ nét nhất nếu không ngồi đối diện màn hình, càng ngồi lệch màn hình bao nhiêu thì bạn nhìn hình ảnh trên tivi càng không chuẩn.

Góc nhìn rộng

Tivi có góc nhìn rộng tức là bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh chuẩn xác, rõ nét, dù bạn có ngồi ở bất kỳ vị trí nào trong phòng, dù bạn không ngồi chính diện tivi thì bạn vẫn xem được hình ảnh rõ ràng trên tivi.

Hiệu ứng màn hình bẩn(Dirty screen)

Hiệu ứng màn hình bẩn là sự thiếu đồng bộ về màu sắc được hiển thị trên đèn LED/LCD và TV plasma. Đại đa số người xem truyền hình sẽ không bao giờ nhận thấy sự thiếu đồng bộ này, điều này có thể nhìn thấy chủ yếu trong các trường hợp cụ thể như trong những khoảnh khắc màu sáng hoặc màu trắng(như trong cảnh tuyết trắng hoặc sa mạc). Hoặc khi màn hình trông hoàn toàn đen hoặc xám nhưng thay vào đó cho thấy các mảng màu không đồng đều. Khi màn hình hiển thị chủ yếu là màu trắng sáng, bạn có thể thấy rằng nó gần như trông bẩn, với các khu vực màu xám loang lổ.

Âm trầm(Bass)

Âm trầm là thuật ngữ dùng trong âm thanh. Âm thanh có 3 phần là âm trầm, âm trung và âm cao. Âm trầm là phần đưa sự bùng nổ, rung lắc, và tiếng ồn ào vào thế giới âm thanh. Nó dùng cho các tiếng nổ, tiếng kèn tubas, tiếng hồ cầm cello, tiếng bass, trống và nhiều âm thanh khác nữa. 

Âm trung giúp làm cho âm thanh có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu. Âm cao góp phần làm tăng độ chi tiết cho mọi âm thanh mà tai người cảm nhận được.

Soundbar

Loa Soundbar là một thiết bị giúp phóng đại âm thanh, tái tạo, giả lập các dải âm thanh đa dạng. Bạn có kết nối nó với tivi để phóng đại âm thanh, phục vụ cho các mục đích khác nhau như xem phim, bóng đá, nghe nhạc.

Mong bài viết đã giúp bạn hiểu được các thông số kỹ thuật và thuật ngữ bạn cần biết trước khi mua tivi. Nếu có bất kỳ thuật ngữ nào mới, bạn chưa hiểu, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status