So sánh ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Cập nhật lần cuối: 19/06/2019

Bạn chuẩn bị mua ổ cứng cho laptop? Và bạn biết ổ cứng có 2 loại là ổ cứng SSDổ cứng HDD. Nhưng bạn đang phân vân không biết chọn loại ổ cứng nào cho laptop của mình? Hãy xem nội dung So sánh ổ cứng HDD và ổ cứng SSD ở phần dưới cho bạn biết bạn nên chọn loại ổ cứng nào cho laptop.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

So sánh ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Có thể bạn quan tâm: 

Cách xem thông số ổ cứng laptop

Ổ cứng di động loại nào tốt nhất? 10 ổ cứng di động tốt nhất hiện nay!

So sánh giá ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng HDD có giá rẻ hơn nhiều lần so với ổ SSD

Ổ cứng HDD có giá rẻ hơn nhiều lần so với ổ SSD

 • Ổ cứng SSD có giá đắt hơn rất nhiều so với HDD. Nếu bạn mua 2 ổ cứng có cùng dung lượng lưu trữ thì bạn sẽ thấy ổ cứng SSD sẽ đắt hơn từ 5 – 10 lần ổ cứng HDD.
 • Ví dụ: bạn mua 1 cổ cứng SSD 500GB bạn mất 5 triệu trong khi đó mua HDD 500GB cùng loại bạn chỉ mất 1 triệu. Trong ví dụ này bạn thấy giá SSD đắt hơn 5 lần so với HDD. 
 • Chính vì HDD rẻ nên mọi người thường mua ổ cứng HDD cho việc lưu trữ dữ liệu. 

So sánh hiệu suất và tốc độ

 • Ổ cứng SSD khởi động laptop nhanh hơn so với HDD rất nhiều. Khi sử dụng SSD để cài hệ điều hành bạn có thể thấy việc khởi động máy chỉ mất vài giây. Trong khi đó nếu dùng ổ cứng HDD bạn có thể lâu hơn gấp chục lần so với SSD.
 • Tương tự, khi khởi động ứng dụng trên laptop hoặc khi chơi Game, thiết kế đồ họa, lập trình bạn cũng sẽ thấy tốc độ của SSD nhanh hơn HDD.
 • Vì SSD nhanh lên mọi người thường mua ổ cứng loại này để cài hệ điều hành và cài các ứng dụng laptop. Còn ổ HDD để lưu trữ dữ liệu lớn.

So sánh độ chịu sốc khi rơi 

 • Ổ SSD không có bộ phận chuyển động như ổ HDD. Phần lớn, các trường hợp làm rơi ổ cứng SSD không làm hỏng ổ cứng và không mất dữ liệu. Có những trường hợp ngoại lệ nhưng nói chung SSD bền hơn ổ HDD.

So sánh độ bền của HDD và SSD

 • Ổ cứng SSD có thể chống sốc tốt hơn nhiều so với HDD. Và SSD cấu tạo vật lý cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ. Do vậy, ổ HDD dễ nóng và quá tải nhiệt nếu dùng thời gian dài.
Ổ cứng SSD có độ bền cao hơn ổ HDD

Ổ cứng SSD có độ bền cao hơn ổ HDD

 • Mỗi lần bạn xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD thì các phần tử trong SSD sẽ phân rã. Chúng tiếp tục phân rã cho đến khi ổ đĩa không thể được sử dụng nữa. Nếu bạn ghi xóa dữ liệu quá nhiều lần thì ổ cứng SSD sẽ nhanh hỏng hơn ổ HDD.

So sánh tiếng ồn của SSD và HDD

 • HDD sẽ rung mạnh hơn SDD và sẽ có tiếng ồn hơn vì ổ đĩa quay liên tục. Nhưng thế hệ ổ cứng HDD ngày nay được cải tiến rất nhiều và bạn sẽ không phát hiện ra tiếng ồn khi sử dụng laptop.

Sự phân mảnh ổ cứng

 • Các dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ dàng lưu trữ và truy cập trên HDD. Còn nếu dữ liệu nhỏ lẻ nếu lưu trữ trên HDD sẽ rất dễ bị phân mảnh ổ cứng
 • Còn ổ cứng SSD có cấu trúc chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên từng vùng nên không bị phân mảnh dù là dữ liệu lớn hay dữ liệu nhỏ.

So sánh về thiết kế của 2 loại ổ cứng

 • Rõ ràng ổ cứng SSD thiết kế gọn, nhẹ và đẹp mắt hơn nhiều so với HDD. Do vậy, bạn sẽ thấy ổ cứng SSD có nét thẩm mỹ hơn nhiều so với HDD.

So sánh về tiết kiệm điện

Ổ SSD sẽ tiết kiệm điện hơn ổ HDD vì HDD ổ đĩa quay liên tục, do vậy sẽ tốn điện hơn.

 

Mong là bài viết này đem lại thông tin hữu ích cho bạn về việc so sánh 2 loại ổ cứng SSD và HDD.

Bạn có thể xem thêm các thông tin về ổ cứng laptop tại https://chonmuagi.com/laptop-thiet-bi-dien-tu/o-cung-laptop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status