Những thuật ngữ bạn cần biết trước khi mua máy ảnh

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 23/03/2019

Bạn đang chuẩn bị sắm cho mình một chiếc máy ảnh để ghi lại những khoảng khắc đáng nhớ của gia đình, người thân và bạn bè mình? Nhưng bạn thấy có quá nhiều thuật ngữ mà mình không biết như độ phơi sáng, lấy nét tự động?  Bài viết này sẽ trình bày chi tiết những thuật ngữ về máy ảnh mà bạn cần biết trước khi mua máy ảnh!

ISO là gì?

ISO(còn được gọi là độ nhạy sáng ISO) là một thuật ngữ nhiếp ảnh được sử dụng rộng rãi. Trên máy ảnh phim, nó cho biết độ nhạy của phim ảnh với ánh sáng. Trong nhiếp ảnh số, nó cho biết độ nhạy của cảm biến CMOS đối với ánh sáng. Độ nhạy sáng ISO Kiểm soát mức nhạy của cảm biến máy ảnh đối với ánh sáng đi vào cảm biến

 

Màn trập là gì?

Màn trập là bộ phận rất quan trọng của máy ảnh, giúp điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến. Nếu nắm vững kỹ thuật thiết lập tốc độ màn trập, bạn sẽ có những bức ảnh như ý muốn.

Màn trập của máy ảnh

Màn trập của máy ảnh

 

Tốc độ màn trập là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nó đề cập đến tốc độ ghi nhận hình ảnh. Tốc độ màn trập được cho là nhanh thường từ 1/125 giây trở xuống, chẳng hạn như 1/250 hay 1/500 giây (mẫu số càng lớn, tốc độ càng nhanh). Mặt khác, tốc độ màn trập được cho là chậm khi nó đóng mở trong vòng 1/30 giây hoặc lâu hơn, chẳng hạn 1/15 hay 1/8 giây.

Tốc độ màn trập nhanh có thể “đóng băng chuyển động”, và điều này là hữu ích khi bạn chụp các đối tượng chuyển động nhanh như xe đang chạy, người đang chạy nhảy… Tốc độ màn trập nhanh cũng giúp bức ảnh không bị mờ nhòe.

 

Cảm biến hình ảnh là gì?

Nhờ cảm biến ánh sáng đi qua ống kính sẽ được ghi lại và xử lý thành hình ảnh rồi xuất ra thẻ nhớ. Cảm biến rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến chất lượng hình ảnh thu được sau khi chụp. Bên cạnh đó hình ảnh thu được còn phụ thuộc nhiều vào độ nhạy sáng của máy ảnh, độ phân giải của máy ảnh.

 

DSLR là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính vào máy ảnh

 

Độ sâu trường là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ vùng khoảng cách mà mọi vật thể thuộc vùng đó đều hiện ra rõ nét trên ảnh

 

Đèn flash là gì?

Đèn flash được coi là thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho máy ảnh trong trường hợp người dùng chụp với điều kiện thiếu sáng. Việc sử dụng nó giúp người sử dụng thu được bức ảnh đẹp và đúng như ý muốn trong những điều kiện chụp khác nhau.

 

Remote là gì?

Remote là thiết bị phụ để điều khiển máy ảnh từ xa như khi bạn muốn chụp ảnh cả gia đình mà bạn không cần đứng gần máy ảnh để bấm máy.

Một Remod máy ảnh của Canon

Một Remod máy ảnh của hãng Canon

 

Tripod(chân máy) là gì?

Đây là phụ kiện giúp ổn định hình ảnh chống rung khi chụp ảnh và nó giảm thiểu các hiện tượng nhòe mờ gây ra do rung máy

Tripod(Chân máy ảnh)

Tripod(Chân máy ảnh)

 

Zoom là gì? Zoom quang học là gì? Zoom số học là gì?

Trong lĩnh vực chụp ảnh, Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ chủ thể cần chụp ở ống kính camera để kích thước bức ảnh thu được theo như ý người chụp mong muốn. Tuy nhiên khi nhắc đến Zoom người ta nghĩ ngay đến khả năng phóng to ảnh hơn là khả năng thu nhỏ.

Zoom quang học là khả năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học giúp camera có thể Zoom xa hơn bình thường.

Zoom số học là kỹ thuật dùng thuật toán để phóng to hình ảnh thu được từ camera dựa trên kỹ thuật xử lý hình ảnh số

Hình ảnh Zoom số học ngoài cùng bên phải, Zoom quang học ở giữa và ngoài cùng bên trái là hình gốc

Hình ảnh Zoom số học ngoài cùng bên phải, Zoom quang học ở giữa và ngoài cùng bên trái là hình gốc

 

4K là gì?

4K đề cập đến một trong hai độ phân giải độ nét cao: 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. 4K được hiểu là độ phân giải cao gấp bốn lần so với độ phân giải độ nét cao full HD – 1080p (1920×1080 pixel)

 

Tốc độ khung hình là gì?

Tốc độ khung hình của video khi quay phim có ký hiệu là FPS (frame per second) là đại lượng của số khung hình xuất hiện trong một giây của video đó. FPS càng cao, thì hình ảnh sẽ mượt hơn.

 

Độ phân giải Megapixel là gì?

Các bức ảnh đều được tạo thành từ vô số điểm ảnh li ti, và MP sẽ là giá trị được tính bằng tích của chiều cao và chiều rộng của tổng số lượng điểm ảnh. 1 MP sẽ tương đương với 1 triệu điểm ảnh, 8 MP sẽ cho bức ảnh 8 triệu điểm ảnh, và 13 MP sẽ là 13 triệu điểm ảnh.

Megapixel là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang(như là số điểm trong bức ảnh) đặc biệt trong Camera số

 

HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Cáp HDMI

Cáp HDMI

 

Kính ngắm là gì?

Kính ngắm được thiết kế giúp người sử dụng nhìn được hình ảnh trước khi bấm chụp. Kính ngắm trên máy ảnh được biểu thị là một hình chữ nhật nhỏ với viền màu đen.

Kính ngắm của máy ảnh

Kính ngắm của máy ảnh

 

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Chụp phơi sáng tức là kéo dài thời gian mở của màn trập hơn so với khi chụp bình thường. Mục đích để ánh sáng đi vào nhiều hơn. Ưu điểm của chụp phơi sáng chính là chụp ảnh ban đêm sáng hơn mà ảnh rất mịn, không bị nhiễu hạt mà không cần dùng đến flash.

 

Gương lật là gì?

Gương lật là gương có thể lật lên để ánh sáng đi vào cảm biến hoặc đứng chắn để ánh sáng đi vào hệ thống kính ngắm quang học. Hình ảnh truyền vào mắt là hình ảnh thật, vì thế ảnh sắc nét hơn và màu sắc “thật” hơn.

 

Mong bài viết hữu ích giúp bạn hiểu được các thuật ngữ trước khi lựa chọn máy ảnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status